รีวิวการฝึกงานกับบานาน่า โคดดิ้ง โดย ไอซ์ (วิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้)

สวัสดีค่ะ เราชื่อไอซ์ เป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 4 จากมหาวิทยาลัยแม่โจ้ คณะวิทยาศาสตร์ สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ เราจะมารีวิวประสบการณ์การฝึกงานที่ บริษัท บานาน่า โค้ดดิ้ง ให้ได้อ่านกันค่ะ ตามหลักสูตรของมหาวิทยาลัยเราต้องหาที่ฝึกงานตอยเทอม 1  เราได้ยื่นขอฝึกงานไปหลายที่ รวมถึงบริษัท  บานาน่า โค้ดดิ้ง ด้วย เรากังวลมากว่าจะหาที่ฝึกงานไม่ได้ ตอนที่บริษัท บานาน่า โค้ดดิ้ง ติดต่อมาว่าเราได้ฝึกงาน นี้คือโค้งสุดท้ายจริง เพราะเราต้องเขียนใบแสดงบริษัทที่ได้ไปฝึกงาน ไปส่งให้มหาลัยเป็นวันสุดท้ายพอดี บอกเลยความรู้สึกตอนนั้นคือดีใจมาก แต่เราก็แอบกังวลนะ เพราะเราไม่ใช้คนเก่ง และทางบริษัทก็ไม่ได้ใช้ window ในการทำงานด้วย แบบกลัวไปหมด ว่าจะเข้ากับพี่ๆที่บริษัทได้รึเปล่า คือบอกเลย ณ จุดๆนั้นทั้งดีใจทั้งกังวล 

คือก่อนหน้าที่จะเริ่มเข้ามาฝึกงานจะต้องเอาเอกสารมาส่งให้ที่บริษัทก่อน ก็เลยขับรถมอเตอร์ไซค์มากับเพื่อนที่ได้มาฝึกงานด้วยกัน บอกเลยนะคะว่า ร้อน รถติด มากๆ มีความงงทางนิดหน่อย พอมาถึงที่บริษัทก็มีความเกร็งๆ ทำตัวไม่ถูก แต่พี่ๆเขาก็ดูแลดี มีทักทายเราเป็นกันเอง  บรรยากาศก็เย็นสบาย ประทับใจสุดๆ  

เมื่อมาเริ่มฝึกงานที่นี่ พี่เข้าก็จะให้เราเข้า Bootcamp เป็น camp ที่พี่เข้าจะเข้ามาเทรนให้เราก่อนจะให้ลงมือทำงานจริงๆ ระยะเวลาที่ใช้ก็ประมาณ 1 เดือน พี่เข้าก็จะสอนเกี่ยวกับ การใช้งานภาษา หรือเครื่องมือต่าง ๆ ที่บริษัทจำเป็นต้องใช้ทั้งหมด เช่น GitHub, Trello, Slack, Ruby on Rails , HTML+CSS+JS, Angular+TypeScript เป็นต้น พี่ในบริษัทจะสลับกันมาสอน ช่วงแรกที่เริ่ม เราไม่ค่อยได้เลยกลัวพี่เขาว่า เราเป็นคนเข้าใจอะไรยากต้องค่อยๆทำความเข้าใจ แล้วโน๊ตบุ๊คของเราก็มีปัญหา แต่พวกพี่เขาก็ไม่ว่าอะไรเราเลย ใจเย็นค่อยๆสอนเรา แล้วก็เอาแมคบุ๊คของบริษัทมาให้เรายื่มใช้แทน เรามีกำลังใจขึ้นมากเลย 

พอหมด Bootcamp พี่เขาก็ถามเราว่าสนใจงานทางไหนเป็นพิเศษ และพี่เข้าก็ให้เราจับโปรเจคจริง โดยที่มีพี่เลี้ยงคอยดูแล เราสามารถขอความช่วยเหลือหรือถามอะไรก็ต่ามที่เราไม่เข้าใจเกี่ยวกับงานกับพี่เลี้ยงเราได้เลย เราได้สัมผัสกับบรรยากาศ และการทำงานจริงๆ มีการประชุมงานที่ได้รับมอบหมายในแต่ละอาทิตย์ ตอนแรกที่ได้งานมาคือ คิดในใจว่า “จะเริ่มทำจากตรงไหนดี ที่จะเขียนอะไรดี ขึ้น error แดงๆนี้มันพังอยู่ตรงไหน ”  มึนหัวสุดๆ แต่มันก็ผ่านไปได้ด้วยดี พี่ๆเขาก็ค่อยช่วยอยู่ตลอด ในส่วนพี่ๆที่ทำงาน คือพวกพี่เขาเก่งมาก ไม่บ่นหรือแสดงท่าทีรําคาญ เวลาเราถามคำถามเยอะๆ พี่ๆเขาเฟรนด์ลี่เข้าหาง่าย ชวนคุย เล่นเกม สนุกสนาน คือมันทำให้บรรยากาศในการทำงานไม่ได้ตึงเครียดเลยดูเป็นกันเองสุด ๆ มันช่วยลดความกดดันในตอนแรกที่ได้ทำงานได้มากเลย  

เราได้รับประโยชน์จากการฝึกงานมากกว่าที่คิดไว้ในตอนแรก คือจากตอนแรกที่ทำอะไรไม่ค่อยเป็นเลย ก็เริ่มทำงานด้วยตัวเองได้ ได้เรียนรู้การทำงานแบบเป็นทีม เรามีระเบียบวินัยในการทำงานมากขึ้น มีความรับผิดชอบ คือเราก็บอกไม่ถูกนะว่าสิ่งที่เราได้รับจากการฝึกงานที่บริษัทนี้มันมากแค่ไหน เรารู้แค่ว่ามันเป็นอะไรที่เราจะหาไม่ได้จากการเข้าเรียนในชั้นเรียน หรือฟังอบรมในห้อง มันเป็นสิ่งที่ทำให้เราสามารถพัฒนาความสามารถของตนเองให้มากขึ้น 

สุดท้ายนี้ก็อยากจะขอบคุณพี่ ๆ ในบริษัททุกคน ที่คอยช่วยเหลือในหลายๆ เรื่อง รวมถึงเพื่อน ๆ ที่มาฝึกงานด้วยกัน ระยะเวลาตั้งแต่เริ่มฝึกงานจนจบการฝึกงาน  ขอบคุณบริษัทที่ให้โอกาศเราให้ได้เข้ามาฝึกงาน และที่อยากขอบคุณที่สุดก็คือตัวเอง ขอบคุณที่ยื่นขอฝึกงานที่บริษัทนี้ ขอบคุณที่ก้าวข้ามความกลัวต่างๆในใจมาได้ ทำให้เราได้เจอกับประสบการณ์ที่ดีแบบนี้  เราขอจบการรีวิวประสบการณ์การฝึกงานที่บริษัท บานาน่า โค้ดดิ้ง  แต่เพียงเท่านี้ค่ะ