รีวิวการฝึกงานกับบานาน่า โคดดิ้ง โดย เฟิร์ส (เทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยแม่โจ้)

            สวัสดีครับผมชื่อ เฟิร์ส เป็นนักศึกษาจากสาขาเทคโนโลยีสารสนเทศ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้เชียงใหม่ ก่อนอื่นเลยสาขาของผมจะมีการส่งตัวนักศึกษาไปฝึกสหกิจศึกษาในเทอม 2 ของชั้นปีที่ 4 โดยทางอาจารย์จะมีการจัดหาบริษัทที่จะส่งตัวนักศึกษาไปฝึกสหกิจในระยะเวลา 4 เดือน ผมได้รู้จักบริษัทบานาน่าโคดดิ้ง จากอาจารย์ในสาขาและได้เข้าไปค้นหาศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับบริษัทจึงทำให้ผมสนใจที่จะฝึกสหกิจศึกษาที่บริษัทนี้ ผมเลยเข้าไปกรอกใบสมัครสหกิจศึกษาในเว็บซึ่งมีคำถามเยอะเเยะมากมายให้เรากรอกและเจอคำถาม งงๆ อีกมากมายฮ่าๆๆ และในที่สุดเวลาที่ผมรอคอยก็มาถึง มีพี่จากบริษัทบานาน่าโคดดิ้งโทรเข้ามาหาในตอนเช้า และแจ้งว่าให้สอบสัมภาษณ์ในตอนบ่าย เมื่อถึงตอนบ่ายพี่ก็ส่งเมลมาให้ผมเข้าไปสอบสัมภาษณ์ ตอนแรกผมก็รู้สึกกลัวๆ เพราะยังไม่เคยสัมภาษณ์งานจริงมาก่อนแต่พอได้คุยกับพี่แล้วก็ไม่มีความกลัวเลยพี่คุยดีและถาม-ตอบกันแบบชิลๆมาก พี่ถามว่าถ้ามาฝึกที่นี่ไม่ได้ใช้ภาษาที่เราเรียนมาจะโอเครหรือเปล่าเพราะที่บริษัทจะเขียนด้วยภาษา Ruby, C# ผมก็ตอบกลับไปว่า “โอเครครับ ผมอยากเรียนรู้และศึกษาในภาษาใหม่ๆ ที่ยังไม่เคยได้เรียน” และอีกไม่กี่วันอาจารย์ก็แจ้งให้ผมทราบว่าพี่จากบริษัทบานาน่าโคดดิ้งส่งเมลมาบอกแล้วว่าสอบสัมภาษณ์ผ่านและเริ่มฝึกสหกิจศึกษาในวันที่ 4 มกราคม 2564 ผมดีใจมากที่จะได้มาฝึกสหกิจศึกษาที่บริษัทนี้

            ช่วงที่เข้ามาฝึกงานในวันแรกๆ ผมก็อาจจะมีอาการเขินๆ อายๆ ไม่กล้าพูด ไม่ค่อยกล้าไปปรึกษากับพี่ๆในบริษัท หลังจากนั้นก็ได้เรียนรู้ Bootcamp ที่ทางบริษัทได้สอนในระยะเวลา 2 อาทิตย์แรก ได้ทำการบ้านและได้เรียนอะไรใหม่ๆ อย่างเช่น การใช้ Github, Azure Board, Rails MVC, Rails Testing, Rails admin, JS, DevOps จากพี่ๆที่สอนใน Bootcamp พี่ๆใจดีมาก คอยสอน ให้คำปรึกษาทุกๆอย่าง ซึ่งหากพบปัญหาหรือมีข้อสงสัยอะไรในการทำงานก็สามารถสอบถามจากพี่ๆได้ตลอด ตอนเที่ยงก็ชวนกันสั่งอาหารมากินที่บริษัท เนื่องจากสถานการณ์โควิดจึงทำให้ไม่ค่อยกล้าที่จะออกไปไหน พอกินข้าวเสร็จบางวันก็มีการชวนกันเล่นบอร์ดเกมนั่งเป็นวงกันอย่างสนุกสนาน ที่บริษัทก็จะมีนม ขนม น้ำอัดลม ชา กาแฟด้วย ซึ่งผมกินบ่อยมากกกก พอจบการเรียน Bootcamp พี่เปี๊ยกก็ได้ให้ลองทำ Paper clip, Active Storage, Hotwire, Bootstrap 5 และให้ไปศึกษา Rspec เพิ่มเติม และหลังจากนั้นผมก็ได้ไปเข้าร่วมโปรเจคที่ชื่อว่า vNext ในช่วงแรกๆ ผมก็มีความกลัวๆ เล็กน้อยว่าเราจะทำได้หรือเปล่า ส่งงานทันตามกำหนดหรือไม่ พอหลังๆได้เข้าไปศึกษาพูดคุยกับพี่ๆ และได้ทำความรู้จักสนิทกันมากขึ้นก็ทำให้ผมได้รับความรู้หลายอย่างและสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในโปรเจคงานได้ ซึ่งสามารถทำให้งานเดินต่อไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ

            หลังจากที่ได้ฝึกสหกิจศึกษาเป็นระยะเวลา 4 เดือน ระหว่างวันที่ 4 มกราคม 2564 ถึงวันที่ 30 เมษายน 2564 ทำให้ผมได้รับทักษะการเขียนโปรแกรม ทักษะการทำงาน ทักษะการสื่อสารการทำงานเป็นทีม รวมถึงได้รับความรู้จากพี่ๆ ที่คอยสอนและให้คำปรึกษาอย่างมากมาย ทำให้ผมได้มีประสบการณ์การทำงานจริงที่ไม่สามารถหาได้จากในห้องเรียน

            สุดท้ายนี้ผมขอขอบคุณพี่ๆ บริษัท บานาน่าโคดดิ้ง ที่คอยอบรมสั่งสอนคอยให้คำปรึกษา และดูแลในตลอดระยะเวลา 4 เดือนนี้ ผมดีใจและมีความสุขความอบอุ่นมากครับที่ได้ร่วมงานกับพี่ๆ สุดท้ายจริงๆ ผมอยากจะขอบคุณพี่ๆ จากใจจริงครับ ขอบคุณครับ