รีวิวการฝึกงานกับบานาน่า โคดดิ้ง โดย ฟลุ๊ค (เทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยแม่โจ้)

สวัสดีครับ ผมชื่อ ฟลุ๊ค เป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยแม่โจ้ คณะวิทยาศาสตร์ สาขาเทคโนโลยีสารสนเทศ ชั้นปีที่ 4 ก่อนอื่นเลยนะครับสาขาของผมจะมีการฝึกงานและสหกิจรวมกันทั้ง หมดใช้ระยะเวลา 4 เดือน ซึ่งทาง อาจารย์ จะเป็นผู้จัดหาบริษัทและจัดหาเพื่อนที่จะไปฝึกงานร่วมกันให้ ซึ่งจะเลือกได้แค่ว่าต้องการฝึกงานในเชียงใหม่หรือต่างจังหวัด ซึ่งตอนแรกผมก็ลังเลที่จะฝึกอยู่เชียงใหม่หรือต่างจังหวัด แต่พอพิจรณาจากสถานการช่วง โควิด นี้ ออกต่างจังหวัดน่าจะอันตราย และรวมทั้งอยู่เชียงใหม่น่าจะสะดวกในการใช้ชีวิตและเดินทางมากกว่าจึงได้ตัดสินใจฝึกงานอยู่เชียงใหม่ ซึ่งอาจารย์ก็ได้จัดเลือกบริษัทให้เป็นที่ บานาน่าโคดดิ้ง แห่งนี้ ซึ่งตอนแรกผมก็ไม่ได้รู้อะไรเกี่ยวกับ บริษัทมากเท่าไหร่ แต่คุ้นๆจากที่มี พี่ที่บริษัท มาสอนอบรมณ์ C# .net หลังจากที่รู้ที่ฝึกก็เลยค้นหาข้อมูล และได้เจอเว็บ Bananacoding แล้วก็ลองไปอ่าน ข้อมูลการฝึกงานและสิ่งที่ต้องเตรียมตัว หลังจากนั้นผมก็ได้ทําแบบสอบถาม ที่เยอะมาก (ฮ่าๆ) ซึ่งก็ตอบไปแบบไม่ค่อยมั่นใจเท่าไหร่ ข้อที่เป็นกึ่งๆโลจิกก็ตอบผิดด้วยความงง (ฮ่าๆ) หลังจากนั้นไม่นานพี่เค้าก็ติดต่อมาขอสัมภาษณ์ ซึ่งวันที่สัมภาษณ์ผมจําได้อย่างดี ว่าผมเกร็งและพูดอะไรไม่ค่อยถูก จนจบการสัมภาษณ์ไปซึ่งไม่นานเท่าไหร่แต่ความรู้สึกผมว่าสัมภาษณ์นานมากๆ หลังจากนั้นไม่นาน ทางบริษัทก็ติดต่อกลับมาว่ารับเข้าฝึกงานซึ่งได้เริ่มงาน 4 มกราคม ซึ่งผมดีใจมากที่ได้ตอบรับเข้าฝึกงานเนื่องจากที่สัมภาษณ์ไปกลัวว่าจะไม่ผ่านมากๆ

ตอนที่เริ่มมาฝึกงานวันแรกบอกเลยว่าเกร็งมากๆ ทําตัวไม่ถูก แต่พี่ๆก็เป็นกันเองมากๆ พอถึงตอนเที่ยงก็ชวนสั่งข้าว บางวันตอนเที่ยงก็มีการเล่นบอร์ดเกมกันสนุกๆ ระยะเวลาในช่วง สองอาทิตย์แรกจะเป็นการจัดสอน Bootcamp ซึ่งจะมีการสอนพื้นฐานในเรื่อง Azure board, HTML, RoR, Angular, Javascript/Typescript, TDD, Heroku ซึ่งเป็นการปูพื้นฐานให้สําหรับการทํางานจริง ซึ่งในช่วงนี้เนื่องจากเป็น ช่วงโควิด ทําให้พี่บางคนทํางานอยู่บ้านทําให้คนมา บริษัท มีอยู่น้อยมากก็ทําให้รู้สึกเหงาหน่อยๆ ในช่วงแรก หลังจากที่เสร็จ Bootcamp ผมก็ได้คุยกับพี่เปี๊ยก CEO บริษัท แล้วพี่เปี๊ยกก็ได้ Assign ให้ศึกษา technology เพิ่มเติมเช่น Hotwire, Active Storage, Paper clip และ Bootstrap 5 เพื่อที่จะนําไปพัฒนาอัพเดทเว็บไซต์ Bananacoding ใน Codename :vNext ซึ่งในช่วงแรกๆก็กลัวอยู่เหมือนกันว่าจะทําไม่สําเร็จ แต่ด้วยความช่วยเหลือของพี่ๆเวลาเราติดปัญหาก็ทําให้ทําผ่านมาได้ด้วยดี ถึงแม้จะดําเนินงานช้าไปเกินเวลาที่คาดไว้ ซึ่งต้องยอมรับว่าตัวผมไม่ได้เก่งอะไรเลยจึงทําให้การทํางานมีปัญหาและติดนิสัยเวลาที่ไม่รู้อะไรก็จะพยายามหาไปเรื่อยๆโดยไม่ถามพี่ๆ ซึ่งหลังๆพอเริ่มรู้ตัวว่าถ้าเป็นอย่างนี้งานจะดําเนินไปช้าจึงได้เริ่มสอบถามพี่ๆซึ่งพี่ๆก็ให้คําปรึกษาและช่วยเหลือได้อย่างดีทําให้งานดําเนินต่อไปได้ครับ

หลังจากที่ได้ฝึกงานมาเป็นระยะเวลา 4 เดือน ทําให้ผมรู้ได้ว่าประสบการณ์ที่ได้ทํางานจริงๆกับมหาวิทยาลัยอยู่คนละโลก ถึงแม้จะเคยได้จับงานจริงมาบ้างในมหาวิทยาลัยแต่ความรู้สึกมันก็สู้ไม่เท่ากับงานในบริษัท (อาจจะเพราะกลัวว่าจะทําให้บริษัทไม่ได้ด้วย ฮ่าๆ) ความรู้ในมหาวิทยาลัยเป็นเพียงความรู้เล็กที่เป็นพื้นฐานในการพัฒนาซึ่งการทํางานจริงๆต้องอาศัยประสบการณ์การใฝ่รู้การค้นหาข้อมูลจึงจะเก่งขึ้น ต้องคอยพัฒนาตัวเองเพื่อให้ตามทันเทคโนโลยีต่างๆ ไม่งั้นเราจะล้าหลังและติดอยู่กับการพัฒนาโดยเทคโนโลยีเดิมๆ ซึ่งไม่มีการพัฒนาตัวเอง อย่างที่เค้าบอกกันว่าคนเรียน ทํางาน สายนี้ต้องหมั่นพัฒนาตนเองเพื่อให้ตามทันสิ่งใหม่ๆ ซึ่งหลังจากฝึกงาน ทําให้ผมรู้ได้ว่ามันเป็นความจริง 

สุดท้ายนี้ขอขอบคุณพี่ๆที่คอยดูแลและฝึกสอนการทํางานให้มาตลอดระยะเวลาการฝึกสหกิจทั้ง 4 เดือนนี้ ผมมีความรู้สึกอบอุ่น รู้สึกชอบบรรยากาศการทํางานของบริษัทนี้ การทําโปรเจคนี้ทําให้ผมได้รับความรู้ และการทํางานเป็นทีมซึ่งในมหาวิทยาลัยไม่ค่อยมีในส่วนนี้ และตลอดระยะเวลาในการฝึกสหกิจนี้ผมมีความสุขมากๆครับ ขอบคุณจริงๆครับ