รีวิวการฝึกงานกับบานาน่า โคดดิ้ง โดย เม้าส์ ( วิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ )

สวัสดีครับ ผมชื่อเม้าส์ ครับ เป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ ชั้นปีที่ 4 โดยทางมหาลัยของผมจะมีการให้นักศึกษาไปฝึกงานสหกิจในเทอมที่ 2 ของชั้นปีที่ 4 เป็นระยะเวลาประมาณ 3 เดือน โดยทางสาขาวิชาจะมีรายชื่อของบริษัทมาให้สำหรับคนที่ไม่รู้จะไปที่ไหน แต่เราก็สามารถหาบริษัทที่เค้ามีการรับนักศึกษาฝึกงานเองได้ครับ ส่วนของผมรู้จักที่นี้มาจากเพื่อน​ (คนที่มาฝึกด้วยกัน) ผมก็เลยลองไปหาข้อมูลเกี่ยวกับบริษัท บานาน่าโคดดิ้ง และได้เจอกับเว็บไซต์ของ Banana Coding เลยลองหาอ่านข้อมูลต่างๆเกี่ยวกับบริษัท ว่าอยู่ที่ไหนทำเกี่ยวกับอะไร และถ้าจะมาฝึกงานกับที่นี่ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง เราต้องไปเรียนรู้เกี่ยวกับอะไรบ้าง ซึ่งหลายๆอย่างเป็นสิ่งที่ค่อนข้างใหม่สำหรับผมมาก และก็ได้ทำการกรอกใบสมัครฝึกงาน ใบสมัครมีการถามค่อนข้างเยอะหลายๆด้าน หลังจากกรอกใบสมัครไปประมาณสองอาทิตย์แต่ยังไม่มีการตอบกลับมาเลยไปสมัครอีกที่ไว้ (เผื่อว่าที่นี่เขาไม่รับ ฮ่าๆ) และในที่สุดก็ติดต่อมาและได้นัดสัมภาษณ์ วันที่สัมภาษณ์ เค้าได้ถามหลายๆอย่างเกี่ยวกับเราถามเกี่ยวกับตัวจบของเราว่าทำอะไรเป็นยังไง ตื่นเต้นมาก แต่ดีหน่อยที่การสัมภาษณ์ครั้งนั้นไม่ได้มีผมคนเดียว มีเพื่อนอีกคนด้วยถ้ามีผมคนเดียวคงเกร็งจนตอบไม่ถูกและไม่กี่วันต่อมาทางบริษัทก็ติดต่อกลับมาว่าผ่านการสัมภาษณ์ผมดีใจมาก และได้นัดวันเริ่มการฝึกคือวันที่ 8 พฤศจิกายน 2564

วันแรกที่มาในบริษัทคนน้อยมากเนื่องด้วยสถานการณ์โควิดด้วย ตอนแรกที่มาถึงก็มาเจอเพื่อนต่างมหาลัยที่มาฝึกที่นี่เหมือนกัน  2 คน วันแรกที่มาเจอกันก็จะเงียบๆ ไม่ค่อยได้คุยอะไรกันมากเท่าไหร่ ในวันแรกก็จะมีการสอนเข้าใช้เมลของบริษัท การลงเวลาการทำงาน การลางาน ลาป่วยและระเบียบของบริษัท ในช่วงสองอาทิตย์แรกจะเป็นการจัดสอน Bootcamp ตั้งแต่การเซ็ตเครื่องติดตั้งโปรแกรมต่างๆ โดยมีการสอนพื้นฐานในเรื่อง Azure board, Bootstrap, HTML, CSS, Ruby On Rails , Rails Admin , Rspec, Heroku และอีกหลายๆตัว ซึ่งทั้งหมดจะจัดการสอนผ่านทางออนไลน์ทั้งหมดเนื่องด้วยสถาณการณ์โควิด หลังเรียนเสร็จก็จะมีการให้ทำการบ้านในเรื่องที่เรียน และให้นำมาพรีเซ็นต์ในวันศุกร์ ที่ Friday meeting โดยหลังจากที่เรียน Bootcamp เป็นระยะเวลาสองอาทิตย์เสร็จ พี่ถามมาว่าเราอยากทำโปรเจ็คอะไรให้เราเสนอหัวข้อให้แล้วพี่ก็คอยช่วยแนะนำจนได้หัวข้อที่ทำคือ Bloodneed เป็นโครงการที่จะช่วยผู้ที่ต้องการรับบริจาคเลือด และในการทำโปรเจ็คได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆเยอะมาก พี่ๆคอยให้คำแนะนำหลายๆอย่าง คอยช่วยเวลาเราติดปัญหา และหลังจากทำ โปรเจ็ค Bloodneed เสร็จก็ได้มาทำงานของลูกค้าจริงๆ เป็นอะไรที่ต่างกับโปรเจ็คที่เราทำกันเยอะมาก ได้เรียนรู้เทคนิคใหม่ๆเยอะมาก การเขียนในแบบที่สวยงาม อ่านง่าย และทำงานได้เร็ว

หลังจากที่ผ่านการฝึกงานมาเป็นระยะเวลา 3 เดือนเป็นอะไรที่ดีมากๆ ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ได้ประสบการณ์ของการทำจริงๆ ที่หาที่ไหนไม่ได้ ซึ่งแตกต่างกับตอนที่เรียนอย่างมาก ความรู้ที่มหาวิทยาลัยสอนเป็นเพียงความรู้ขั้นพื้นฐาน ซึ่งการทำงานจริงเราต้องอาศัยประสบการณ์ แหล่งความรู้หลายๆที่ และ ต้องคอยศึกษาสิ่งใหม่ๆอยู่เสมอ  สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณพี่ๆทุกคนที่คอยดูแล ให้คำแนะนำในทุกๆอย่าง ในตลอดระยะเวลา 3 เดือนที่ผ่านมา ผมได้อะไรเยอะมากจริงๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่ผมหาที่ไหนไม่ได้ ขอขอบคุณพี่ บานาน่าโคดดิ้งทุกคนครับ ขอบคุณครับ