
สวัสดีครับ ผมชื่อ ภูมิ เป็นนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนาเชียงใหม่ สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ครับ วันนี้ผมจะมาเล่าประสบการณ์การสหกิจกับบริษัท บานาน่า โคดดิ้ง ตลอดระยะเวลา 4 เดือน ตั้งเเต่วันที่ 7 พฤษจิกายน – 24 กุมภาพันธ์ 2566 ให้ทุกคนฟังครับ
รู้จักกับ บานาน่า โคดดิ้ง ได้ยังไง ? แล้วทำไมถึงเลือกมาฝึกกับที่นี่ล่ะ ?
เริ่มจากก่อนปลายปี 2565 ทางมหาลัยก็ได้ให้คนที่จะเตรียมตัวที่จะลงสหกิจเทอมหน้าได้ทำการเริ่มหาบริษัทที่จะต้องสหกิจเเล้วจากนั้นผมก็เริ่มหาบริษัทที่จะสหกิจโดยหาข้อมูลจาก Internet โดยมี Target ในจังหวัดเชียงใหม่โดยค้นหาไปค้นหามาก็ได้เจอกับริวิว Blog ของบริษัทบานาน่าโคดดิ้งเข้าผมก็เลยนั่งอ่านรีวิวจนเพลิน จนเวลาผ่านไปได้ 1 อาทิตย์ จนตัดสินใจส่งใบสมัคร จากวันที่ส่งใบสมัครประมาณ 1 อาทิตย์(ตอนนั้นน่าจะเป็นช่วงที่บริษัทมีกำหนดการรับสมัครนักศึกษาฝึกงานหรือสหกิจพอดี)พอได้รับการติดต่อกลับมาว่ามีการสัมภาษณ์ในรูปเเบบออนไลน์เเต่ก่อนสัมภาษณ์มีให้ทำข้อสอบเล็กน้อย พอถึงวันสัมภาษณ์ก็ตื่นเต้นมากๆ พอสัมภาษณ์เสร็จในใจก็คิดว่าจะผ่านรึปล่าวนะ เพราะรู้สึกว่าติ่นเต้นจนตอบบางคำถามได้ไม่ค่อยจะดี หลังจากนั้นก็ได้รับการติดต่อกลับมาว่าผ่านการสัมภาษณ์
เข้าสู่ช่วง Bootcamp

ในวันเเรกก็จะมีการสอนใช้เมลล์ของบริษัท รวมถึงกฏระเบียบต่างๆของบริษัท ในช่วงของการ Bootcamp ก็จะการสอนติดตั้งโปรเเกรมเเละใช้งานดังนี้ Git, Azure Board, Ruby, Ruby on Rails, node, WSL ผมไม่ได้ลงเเหะพอดี ใช้ Linux เป็น Base OS อยู่เเล้ว หลังจากติดตั้งโปรเเกรมเเละทำความรู้จักโปรเเกรมที่จะใช้เรียบร้อยเเล้ว ก็จะเข้าสู่ช่วงเวลาที่จะต้องเรียนรู้กระบวนการ พัฒนา Software โดยจะมีพี่ๆในบริษัทหลายๆคนหมุนเวียนกันมาสอนเรื่องต่างๆโดยเรื่องที่เรียนจะมีดังนี้ Frontend [HTML(ERB), CSS] -> Backend[MVC, Rails, Rspec, RailsAdmin, ActionMailer, ActiveStorage] หลังจากเรียน Backend เสร็จก็ได้เรียน Angular[ก่อนเรียนมีการปูพิ้นฐาน JS & TS ให้ด้วยครับ] -> DepOps[Capistrano] -> Testing[เขียนเทสนั่นเอง :)]
หลังจาก Bootcamp
หลังจาก Bootcamp เสร็จก็ได้ทำโปรเจค New Banana Testing โดยมีการใช้ Angular + Rails + Postgresql โดยโปรเจคนี้เป็นโปรเจคเกี่ยวกับการทำ Testing โดยมีการสร้าง Test Scenario เเละ Test Case เเละมีการสรุปผลการ Test โดยโปรเจคนี้ก็ได้ทำร่วมกับเพื่อนๆอีก 2 คนโดยได้จะมีการมอบหมายงานเป็น sprints ในทุกๆวันจันทร์ เเละมีพี่ๆ คอยตรวจเเละให้คำเเนะนำ Code ด้วยเเละทุกๆวันศุกร์ก็จะมี Friday Meeting โดยจะมีการเสนอความคืบหน้าของโปรเจคนี้รวมถึงงานที่ตนเองทำในอาทิตย์นี้ด้วยเเละสิ่งที่ขาดไม่ได้ก็คงเป็นขนมที่มีให้กินตลอดเวลา เเละน้องเเมวที่เเสนน่ารัก <3.
ได้รับอะไรบ้างจากการฝึกงานครั้งนี้ ?
ต้องเกริ่นก่อนเลยว่าในระยะเวลา 4 เดือนนี้ได้อะไรหลายๆอย่างมากโดยสิ่งเเรกที่ได้คือการได้รู้จักกระบวนการในการพัฒนา Software ร่วมถึงได้รู้จักเพื่อนใหม่จากต่างสถาบัน ซึ่งช่วงเเรกไม่ค่อยได้คุยกันมากพอช่วงหลังก็เริ่มสนิทกันมากขึ้นเเละคุยกันมากขึ้น เเละอย่างที่สองที่ได้รับคือการใช้ Source Control เข้ามาช่วงในการทำงานให้ดีขึ้นสะดวกมากยิ่งขึ้นเเต่ถ้าเกิด Confilct ขึ้นก็จะเกิดเรื่องที่สนุกขึ้นเเละอย่างที่สามก็ได้เรียนภาษาใหม่ๆ เช่น Ruby ก็เป็นภาษาที่ Magic มากจนน่ารัก พอมาใช้ Rails นี่ยิ่งเป็น Backend ที่ Magic เข้าไปใหญ่เเละอีกอันนึงน่าจะเป็น Angular เเละสุดท้ายเรื่องที่น่าตื่นตาตื่นใจของผมคือ การกลับมาใช้ Windows + VS Code ซึ่งผมไม่ได้จับ Windows + VS Code มาประมาณ 2 ปีเเล้วส่วนตัวใช้ Arch + Gentoo ส่วน Editor ใช้ nvim + emacs >.< เเละสุดท้ายที่ขาดไม่ได้คือต้องขอขอบคุณพี่ๆ ทุกคนที่คอยช่วยชี้เเนะเเละช่วยเหลือกันมาตลอดทำให้บรรยากาศในการทำงานมีสีสันเเละสนุกมากครับตลอดระยะเวลา 4 เดือนนี้ครับ ขอบคุณมากครับ <3
